Đà Nẵng Nasco Express đang đẩy Nasco Express mạnh khẩn hoang nguồn khách Nasco Express Ấn Độ, nhưng trên Nasco Express địa Nasco Express bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức Nasco Express tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các thành phố của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai hoang 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ bây giờ đã bứt phá với Nasco Express mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch nhóng, Ấn Độ là nguồn khách chi tiêu mạnh tay, lưu trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn Nasco Express khách, đáp ứng cả về Nasco Express tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tế Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. thành ra, những đoàn khách Nasco Express đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lọc. Đối với những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng nguyên liệu để thổi nấu. Cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng điểm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, bởi vậy các đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu cầu có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước Nasco Express hết phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện nay, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã tìm các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà Nasco Express hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để đảm Nasco Express bảo việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động cộng tác về đầu tư, du lịch, thực tiễn thiếu Nasco Express nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thành thị tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các Nasco Express đoàn khách an tâm, nhiều lựa chọn khi Nasco Express tới đô thị.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, Nasco Express chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời điểm, nhà hàng của tôi Nasco Express đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, cẩn Nasco Express trọng, trang nghiêm nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món ca ri hầu hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, vì thế quán có tới 4 Nasco Express đầu bếp, mỗi người tuyển từ Nasco Express một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng thực công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, đun nấu rất công Nasco Express phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng Nasco Express rất hiếm Nasco Express nhà hàng có chứng nhận này, tức là rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông nom.
đàm luận với PV Tiền Phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên Nasco Express ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ có Nasco Express thêm nhiều điểm ăn Nasco Express uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nguyên tố quan yếu Nasco Express để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết trọng điểm thúc đẩy du lịch thẳng tuột thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình Nasco Express hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu Nasco Express khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tại, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
Tiền Phong